Macbook Air và Macbook Pro: Nên lựa chọn như thế nào?

Macbook Air và Macbook Pro: Nên lựa chọn như thế nào?

Việc so sánh thông số kỹ thuật giữa các mẫu Macbook Pro và Macbook Air có thể gây khó khăn nếu bạn không chắc mình muốn và cần gì. Nhưng bài viết này, Websosanh sẽ giúp bạn trực diện nội tâm và chọn ra được model phù hợp nhất với mình.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Đầu năm 2023, Apple đã có cuộc cải tổ lớn đối với dòng sản phẩm Macbook Pro cao cấp nhất. Cụ thể, Macbook Pro mới được bổ sung hai con chip xử lý M2 Pro và M2 Max, thời lượng pin tốt hơn, có Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.3 và cổng HDMI 2.1. Và mới đây nhất, hãng tiếp tục bổ sung cho dòng Macbook Air bằng mẫu thiết kế 15 inch hoàn toàn mới, sử dụng chip M2.

  Cộng thêm những sản phẩm thế hệ trước, có thể nói hiện tại cả hai dòng Macbook Air và Macbook Pro đều có rất nhiều lựa chọn thú vị để người dùng tham khảo. Thế nhưng, khi đặt cả hai dòng này lên cùng một bàn cân, thì liệu chúng ta sẽ nghiêng về lựa chọn nào thích hợp hơn? Phải biết rằng, dù ngoại hình của hai dòng này giờ đã rất giống nhau, nhưng bản chất của chúng lại hướng đến mục đích sử dụng rất khác, giá bán cũng theo nhu cầu mà tăng lên.

  Trong bài viết này, Websosanh sẽ đi sâu phân tích sự khác biệt, lợi thế cũng như khuyết điểm của cả hai dòng laptop Macbook này. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa hai dòng sản phẩm này thì hẳn những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn hơn.

  So sánh về thiết kế

  Cả Macbook Air và Macbook Pro hiện tại đều có chung một ngôn ngữ thiết kế, tinh giản nhưng cực kỳ cao cấp. Dù vậy vẫn có một vài khác biệt nhỏ đáng nói. Ví dụ: mặc dù cả hai dòng đều có notch ở trên cùng để tạo điều kiên thuận lợi cho webcam tích hợp nhưng viền của Macbook Pro lại mỏng hơn đáng kể.

  so sánh Macbook Air và Macbook Pro

  Tùy chọn màu cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn của người mua. Trong khi Macbook Pro chỉ có 2 màu là Silver và Space Gray thì Macbook Air còn có thêm hai màu Starlight và Midnight.

  Kích thước cũng là một điểm khác biệt chính giữa Macbook Air và Macbook Pro. Với chữ ‘Air’ phía sau, cả hai model 15 inch và 13 inch đều có trọng lượng nhẹ nhàng, di động hơn cho những người thích di chuyển nhẹ nhàng. Trong khi đó Macbook Pro vì nhắm đến hiệu suất cao hơn cũng biến trọng lượng máy trở nên nặng nề hơn.

  Cổng kết nối

  Cổng kết nối trên hai dòng máy này sẽ có sự khác biệt đáng kể. Trên Macbook Air chỉ có hai cổng Thunderbolt 4 còn Macbook Pro thì có tới 3 cổng Thunderbolt 4, thêm cả HDMI 2.1 và khe cắm thẻ SDXC. Cả hai dòng đều có jack cắm tai nghe 3.5 mm, hỗ trợ tai nghe trở kháng cao. Tuy nhiên, Macbook Air chỉ có thể hỗ trợ một màn hình ngoài, trong khi Macbook Pro thể hiện sự cao cấp bằng cách hỗ trợ tối đa bốn màn hình, đó là nhờ vào con chip M2 Max.

  so sánh Macbook Air và Macbook Pro

  Nói chung, Macbook Pro linh hoạt hơn Macbook Air về khả năng kết nối, thậm chí các thông số kỹ thuật Bluetooth và Wi-Fi cũng mới hơn, cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho người dùng chuyên nghiệp hơn.

  Màn hình và chất lượng hiển thị

  Kích thước màn hình càng nhỏ thì tính linh hoạt càng cao, và Macbook Pro 14,2 inch cùng Macbook Air 13,6 inch đều là đại diện hàng đầu cho tiêu chí này. Còn nếu muốn có nhiều không gian hơn để thao tác đa nhiệm thoải mái hoặc làm việc chuyên sâu tốt hơn, Macbook Air 15 inch và Macbook Pro 16 inch sẽ là hai lựa chọn tốt hơn.

  Về chất lượng hiển thị, hai dòng máy này sẽ có sự khác biệt đáng kể.

  so sánh Macbook Air và Macbook Pro

  Đầu tiên, giống như hầu hết laptop Macbook được ra mắt vài năm trở lại đây, Macbook Air sử dụng màn hình LCD nhưng do có viền mỏng và bo tròn các góc nên Apple đặt tên cho nó là Liquid Retina. Trong khi đó màn hình trên Macbook Pro 14 và 16 inch được trang bị công nghệ mini-LED Liquid Retina XDR tiên tiến hơn, có khả năng hiển thị màu đen sâu hơn, dải động tốt hơn và độ chính xác màu được cải thiện.

  Độ sáng của màn XDR cũng trội hơn, tối đa 1.600 nit khi hiển thị nội dung HDR. Macbook Pro còn được trang bị công nghệ ProMotion, cho phép chúng thay đổi tốc độ làm mới lên đến 120Hz, còn Macbook Air thì hầu hết bị khóa chặt ở 60Hz.

  Tổng quan mà nói, đối với những công việc đòi hỏi chất lượng màn hình cao thì Macbook Pro là lựa chọn áp đảo tuyệt đối. Còn màn hình của Macbook Air dành cho đại đa số người dùng phổ thông, không quá đòi hỏi về chất lượng.

  Chip xử lý

  Macbook Air sử dụng bộ xử lý Apple M2 trong khi Macbook Pro thì có thể lựa chọn giữa M2 Pro hoặc M2 Max. M2 Pro và M2 Max là phiên bản mở rộng của chip M2, thêm nhiều lõi CPU và GPU hơn cho nên về hiệu suất đơn lõi cả 3 con chip này có thể xem như ngang bằng, nhưng hiệu suất đa lõi tạo nên khoảng cách rất lớn giữa chúng.

  so sánh Macbook Air và Macbook Pro

  Điểm đơn lõi:

  • M2: ~ 2.000
  • M2 Pro: ~ 2000
  • M2 Max: ~ 2000

  Điểm đa lõi:

  • M2: ~ 9000
  • M2 Pro: ~ 15.000
  • M2 Max: ~ 15.000

  Điểm GPU:

  • M2: ~30.500
  • M2 Pro: ~ 52.700
  • M2 Max: ~ 87.000

  Với số lượng bóng bán dẫn nhiều hơn, nhân CPU và GPU của M2 Pro và M2 Max mang đến hiệu suất vượt trội đối với các quy trình công việc đòi hỏi hiệu năng cao. Mặt khác, M2 là con chip hướng đến người tiêu dùng phổ thông, tập trung vào khía cạnh mang lại hiệu suất mạnh khi thao tác và khả năng kiểm soát nhiệt tốt để kéo dài thời lượng pin.

  Ngoài ra chúng ta cũng cần lưu ý là Macboko Air được làm mát thụ động và không có quạt, điều này cũng sẽ hạn chế một chút về mặt hiệu suất đỉnh so với Macbook Pro, dòng này được trang bị quạt để chủ động làm mát hệ thống nên chip có thể vận hành ở hiệu suất cao nhất liên tục.

  Bộ nhớ và dung lượng lưu trữ

  Macbook Air có tùy chọn cao nhất với bộ nhớ hợp nhất 24GB và dung lượng lưu trữ 2TB, quá nhiều đối với phần lớn người dùng, thông thường chỉ cần 8GB/256GB là cũng đã có thể sử dụng hết sức thoải mái rồi.

  so sánh Macbook Air và Macbook Pro

  Ở phía bên kia, vì hướng đến người dùng chuyên nghiệp, sẽ chạy nhiều ứng dụng nặng và lưu trữ tệp có dung lượng lớn nên Macbook Pro có thể được cấu hình với tối đa 96GB RAM, dung lượng bộ nhớ 8TB nhưng hiển nhiên không phải ai cũng cần đến mức cấu hình tối đa này.

  Chip M2 Pro và M2 Max của Macbook Pro cũng cung cấp băng thông bộ nhớ lần lượt là 200GB/giây và 400GB/giây – đây là mức tăng đáng kể so với băng thông bộ nhớ 100GB/giây của chip M2.

  Loa và micro

  Macbook Air có hệ thống âm thanh bốn loa và chất lượng âm thanh đầu ra được đánh giá là tốt vượt mức so với thiết kế mỏng gọn của nó. Vậy còn Macbook Pro thì sao? Âm thanh trên dòng này được đẩy lên một tầm cao hơn với hệ thống âm thanh sáu loa trầm triệt tiêu lực cho độ trung thực tốt hơn, âm thanh lớn hơn và âm trầm sâu hơn đáng kể. Thực tế mà nói đại đa số người dùng sẽ không dành sự quan tâm quá nhiều vào loa của laptop, nhưng Apple hẳn cũng không muốn khía cạnh này trở thành ‘gót chân Achilles’ của mình.

  so sánh Macbook Air và Macbook Pro

  Về khả năng khi âm và đàm thoại thì Macbook Air có dãy ba micro định hướng chùm tia hoàn hảo, chất lượng không chê vào đâu được. Còn Macbook Pro thì cũng lại được nâng cấp lên một chút và gọi chúng là micro chất lượng phòng thu. Đối với hầu hết nhu cầu sử dụng thì micro trên cả hai dòng đều đáp ứng đủ.

  Thời lượng pin

  Macbook Air có pin lên đến 18 giờ, tương đương với Macbook Pro 14 inch và ít hơn Macbook Pro 16 inch với 22 giờ.

  Nên mua Macbook Air hay Macbook Pro?

  Nhìn chung, Macbook Air là lựa chọn tốt cho mọi người, mang lại sự cân bằng tuyệt vời giữa các tính năng và hiệu suất trong một thiết kế có tính di động cao. Giá cũng mềm hơn.

  Còn Macbook Pro chỉ dành cho những người làm việc chuyên nghiệp, phụ thuộc nhiều vào khả năng của máy với những đòi hỏi như màn hình lớn, màu sắc chính xác, nhiều cổng bổ sung, nhiều bộ nhớ và dung lượng trữ hơn cũng như hiệu suất ở mức đỉnh. Dù vậy, giá của Macbook Pro thật sự không dễ chịu chút nào dù biết nó phản ứng chính xác mức hiệu suất ra sao.

  Giá Macbook Air M2 trên thị trường Việt:

  • Macbook Air 13 inch M2 (8 CPU, 8 GPU) 8GB/256GB: 27.999.000 đồng
  • Macbook Air 13 inch M2 (8 CPU, 10 GPU) 8GB/512GB: 35.499.000 đồng
  • Macbook Air 15 inch M2 (8 CPU, 10 GPU) 8GB/256GB: 32.999.000 đồng
  • Macbook Air 15 inch M2 (10 CPU, 10 GPU) 8GB/512GB: 37.999.000 đồng

  Giá Macbook Pro:

  • Macbook Pro 14 inch M2 Pro(10 CPU, 16 GPU) 16GB/512GB: 48.999.000 đồng
  • Macbook Pro 14 inch M2 Pro (12 CPU, 19 GPU) 16GB/1TB: 60.999.000 đồng
  • Macbook Pro 14 inch M2 Max (12 CPU, 30 GPU) 32GB/1TB: 75.999.000 đồng
  • Macbook Pro 16 inch M2 Pro (12 CPU, 19 GPU) 16GB/512GB: 60.999.000 đồng
  • Macbook Pro 16 inch M2 Pro (12 CPU, 19 GPU) 16GB/1TB: 65.999.000 đồng
  • Macbook Pro 16 inch M2 Max (12 CPU, 38 GPU) 32GB/1TB: 85.999.000 đồng
  0/5 (0 Reviews)

  Hãy để lại bình luận của bạn nhé!

    Để lại bình luận

    chothuduc.com
    Logo
    Compare items
    • Total (0)
    Compare
    0
    Shopping cart